Khám phá 4 điều thú vị về mạng 5G

7h 57m | Thứ ba ngày 31 tháng 8 năm 2021

Mạng 5G là gì? Tại sao lại được xem là một trong những chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa công nghệ của tương lai?

5G là gì? 

5G là viết tắt của 5th Generation - thế hệ mạng di động thứ năm. Đây là công nghệ mạng không dây tiếp theo sau thế hệ mạng 4G, hoạt động ở các băng tần 28, 38, và 60 GHz, được kỳ vọng sẽ làm thay đổi cách con người sống và làm việc trong tương lai. Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn, có thể xử lý được nhiều thiết bị kết nối hơn so với mạng 4G LTE hiện có, những cải tiến này dự báo sẽ tạo ra một làn sóng các sản phẩm công nghệ mới tiên tiến trong tương lai. Các mạng 5G đã bắt đầu được triển khai tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới vào năm 2018 nhưng vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai, chưa được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Bạn nghĩ rằng 5G chỉ có 1 loại duy nhất? Trên thực tế 5G có nhiều loại khác nhau. Chúng thường được chia thành 5G băng tần thấp, băng tần trung bình và băng tần cao. Nói một cách đơn giản, 5G băng tần thấp chậm hơn nhưng lại có khả năng truyền sóng đi xa hơn. Nhiều nơi có 5G băng tần thấp cung cấp Internet không nhanh hơn nhiều so với 4G LTE. Tuy nhiên, các cột sóng có thể cách xa nhau nhưng đồng thời vẫn cung cấp được vùng phủ sóng đồng đều. Còn băng tần cao thì có tần số cao hơn, từ 25-39 GHz, cung cấp tốc độ internet cực nhanh. Với 5G băng tần cao, bạn có thể tải xuống toàn bộ loạt video chỉ trong vài phút, nhưng tín hiệu 5G băng tần cao lại không đi được xa, điều này có nghĩa là các nhà mạng cần thiết lập các cột sóng khá gần nhau để có thể cung cấp vùng phủ sóng đồng đều. Đây chính là lý do giải thích vì sao những thành phố có 5G băng tần cao, người dùng có thể sẽ cảm thấy không nhất quán về vùng phủ sóng và tốc độ của họ. 


 Tại sao nói 5G là tương lai?

Hiện nay rất nhiều công ty đang chạy đua để có mạng 5G nhanh nhất hoặc lớn nhất và các quốc gia cũng đang cạnh tranh nhau để trở thành những nước đầu tiên triển khai 5G đầy đủ chức năng trên toàn quốc. Đó là bởi vì những lợi ích của công nghệ mới này được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống con người, không chỉ cho người tiêu dùng mà còn cho các doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng và cả quốc phòng. Các chuyên gia cho rằng 5G sẽ mở ra kỷ nguyên công nghệ mới bằng cách đặt bệ phóng cho các công nghệ khác như Internet kết nối vạn vật (IoT), Blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI).

Tốc độ 5G nhanh thế nào? 

Có nhiều ước tính về tốc độ 5G được đặt ra trong nhiều năm gần đây. Theo Hiệp hội viễn thông GSMA, tốc độ các mạng 5G nhanh nhất dự kiến ​​sẽ nhanh hơn ít nhất 10 lần so với 4G LTE. Một số chuyên gia thậm chí còn nhận định rằng mạng 5G có thể nhanh hơn 100 lần. Với tốc độ này, bạn có thể tải xuống một bộ phim HD dài hai giờ trong vòng chưa đầy 10 giây (so với mạng 4G là khoảng 7 phút), cho phép bạn xem nội dung chất lượng cao ngay cả khi đang di chuyển. Ngoài tốc độ nhanh thì độ trễ thấp và khả năng hỗ trợ kết nối thiết bị cũng là một điểm đáng khen ngợi ở công nghệ mạng này. 

 

Làm thế nào bạn có thể sử dụng mạng 5G? 

Phủ sóng mạng 5G là một chuyện nhưng làm thế nào để kết nối và sử dụng nó lại là một câu chuyện khác. Để có thể kết nối với công nghệ mạng mới nhất này, người tiêu dùng phải có thiết bị hỗ trợ 5G. Hiện tại có một số nhà sản xuất thiết bị điện thoại di động như Samsung, Motorola, Huawei, LG, OnePlus hay thậm chí là Apple đã phát hành điện thoại 5G. 

Thế nhưng theo đại diện một nhà mạng, loạt iPhone 12 mới không dùng được 5G tại Việt Nam do Apple chưa hỗ trợ băng tần. Đây là quy định của Apple trên toàn cầu - không mở hỗ trợ với mạng 5G thử nghiệm. Với các dòng smartphone 5G của Samsung, các nhà mạng đều cho biết dự kiến sẽ dùng được trong tháng 12. Người dùng có thể chỉ cần cài một bản cập nhật nhỏ để dùng được kết nối mạng tốc độ cao, máy sẽ tự động chuyển sang mạng 5G nếu có hỗ trợ và ở trong vùng phủ sóng của nhà mạng.

Được ca ngợi là cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo, 5G hứa hẹn những lợi thế sẽ chạm đến mọi lĩnh vực trải nghiệm của con người, từ bảo mật đến giải trí và hơn thế nữa. Bạn có mong chờ công nghệ mới này không?