“Dựng khiên” không ngần ngại - Ngăn Covid-19 trở lại

8h 03m | Thứ ba ngày 31 tháng 8 năm 2021

Dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp. Thay vì hoang mang, bạn hãy bình tĩnh áp dụng các biện pháp phòng chống Covid-19 được Bộ Y Tế khuyến cáo và cài đặt ứng dụng Bluezone ngay bây giờ để bảo vệ chính mình, bản thân và cộng đồng.

Bluezone là gì và hoạt động như thế nào?

Bluezone - Khẩu Trang điện tử là ứng dụng được phát triển bởi Bộ Thông tin & Truyền truyền thông và được Chính phủ VN kêu gọi người dân sử dụng.

Ứng dụng có khả năng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Khi xuất hiện một ca nhiễm Covid -19, lịch sử trong ứng dụng sẽ cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này chưa khi cả hai đều sử dụng Bluezone, đồng thời hướng dẫn bạn liên hệ với cơ quan Y tế để nhận trợ giúp.

Các điện thoại thông minh khi được cài đặt Bluezone có khả năng “giao tiếp” với nhau ở khoảng cách 2 mét, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào thời điểm nào và trong thời gian bao lâu nhằm giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc bệnh nhân COVID-19 (F0). Mọi thông tin về vị trí các trường hợp F0 sẽ được cơ quan y tế có thẩm quyền cập nhật liên tục đối với cộng đồng Bluezone. 

Hệ thống hoạt động như thế nào?

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone

Để cài đặt ứng dụng Bluezone và sử dụng bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Tải ứng dụng

Cách 1: Dùng điện thoại truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn

Cách 2: Vào ứng dụng App Store (đối với hệ điều hành IOS) hoặc CHplay (với Android) trên điện thoại rồi tìm kiếm phần mềm “Bluezone – Khẩu trang điện tử” để tải về.

Giao diện ứng dụng Bluezone trên App Store

Bước 2: Mở kết nối Bluetooth

Sau khi tải về, ứng dụng Bluezone sẽ sử dụng Bluetooth để ghi nhận các “tiếp xúc gần”.  Do vậy, bạn cần bật Bluetooth bằng cách vào bảng điều khiển hoặc vào cài đặt -> chọn Bluetooth  -> Bật.  

Ngoài ra, bạn nên cho phép Bluezone gửi thông báo và sử dụng vị trí trên ứng dụng. Vì khi có ca nhiễm mới là người tiếp xúc gần của bạn, hệ thống sẽ lập tức gửi thông tin đến bạn.

Bước 3: Quét xung quanh

Sau khi cài đặt xong, người dùng bấm Quét xung quanh để nhận diện những người ở gần bạn dưới 2m có sử dụng bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc.

Cần biết rằng, Bluezone sẽ không thu thập vị trí người dùng, ứng dụng này chỉ ghi nhận thời điểm và thời gian tiếp xúc và những người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID của hệ thống tự sinh ra. Chỉ khi người dùng được xác định dương tính với F0 thì dữ liệu mới được cập nhật lên hệ thống và được hiển thị thông báo là F1.

Hãy cùng Reddi cài đặt ứng dụng Bluezone để tự bảo vệ bản thân, gia đình và chung tay làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.